พระฉายาลักษณ์คู่ฉลอง 70 ปี อภิเษกสมรสสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระสวามี

วันที่ 19 พ.ย. ที่ผ่านมา สำนักพระราชวังอังกฤษ ได้เผยแพร่พระฉายาลักษณ์คู่ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ ในโอกาสครบรอบ 70 ปีอภิเษกสมรส ผลงานพระฉายาลักษณ์ที่ถือเป็นประวัติศาสตร์โดย แมตต์ โฮลีโอค ช่างภาพชาวอังกฤษ ถ่ายที่พระราชวังวินด์เซอร์ โดยสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธ พระชนมายุ 91 พรรษา ฉลองพระองค์เดรสสีครีม ซึ่งเป็นฉลองพระองค์เดียวกับที่ทรงสวมในงานพระราชพิธีฉลองอภิเษกสมรสครบ 60 ปี เมื่อปี 2550 และทรงประดับเข็มกลัดทองคำประดับทับทิมล้อมเพชร ที่พระราชสวามีถวายเป็นของขวัญเมื่อปี 2509 ด้านเจ้าชายฟิลิปทรงฉลองพระองค์สูท เนคไทสีเข้ากับเข็มกลัดของสมเด็จพระราชินีฯ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระสวามีทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรส ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 หรือเพียง 2 ปี หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในขณะนั้นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงดำรงพระอิสริยยศเจ้าหญิงเอลิซาเบธ ทรงมีพระชนมพรรษา 21 พรรษา ขณะที่เจ้าชายฟิลิป มียศเป็นร้อยโทฟิลิป เมาต์แบตเทน อายุ 26 ปี หลังจากเข้าพิธีอภิเษกสมรส เจ้าหญิงเอลิซาเบธเสด็จย้ายตามพระสวามีที่ประจำการอยู่ที่เกาะมอลต้า จนกระทั่งพระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชบิดา เสด็จสวรรคตในปี 2495 จึงเสด็จกลับขึ้นครองราชย์

นับว่าทั้งสองพระองค์เป็นคู่สมรสที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์พระราชวงศ์อังกฤษ จากหลักในการครองเรือนอันแสนเรียบง่ายแต่อบอุ่นที่เจ้าชายฟิลิปตรัสในวันอภิเษกสมรสครบ 50 ปี เมื่อปี 2540 ที่ว่า สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ชีวิตคู่มีความสุขคือ การให้อภัยกัน และสมเด็จพระราชินีทรงเป็นผู้ที่รู้จักให้อภัยอย่างมาก สรุปก็คือพระราชกรณียกิจของพระองค์คือ การไม่ทำให้สมเด็จพระราชินีฯ ผิดหวังนั่นเอง

ทั้งนี้ ในวันฉลองครบรอบ 70 ปี พระราชพิธีอภิเษกสมรส ไม่มีการจัดพิธีอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด มีเพียงงานเลี้ยงเล็กๆ ส่วนพระองค์ที่พระราชวังวินเซอร์ ร่วมกับสมาชิกราชวงศ์และพระสหาย และการตีระฆังในเวลา 13 นาฬิกา ของวันที่ 20 พฤศจิกายน ตามเวลาท้องถิ่นเท่านั้น

ทั้งนี้ นอกจากพระฉายาลักษณ์ชุดพิเศษที่กล่าวข้างต้น ยังมีคอลเลกชั่นเครื่องชามลงลายพระราชลัญจกรล้อมรอบด้วยกุหลาบเลื้อยที่สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ทรงโปรด ออกวางจำหน่ายเพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญนี้อีกด้วย

เรียบเรียง : ชวลิดา

Cr. telegraph.co.uk, express.co.uk, people.com, theguardian.com

Recommended

8 อาหารต้องจำ!! ห้ามกินก่อนลองชุดแต่งงานเด็ดขาด

8 อาหารต้องจำ!! ห้ามกินก่อนลองชุดแต่งงานเด็ดขาด

ก่อนเข้าร้าน ลองชุดแต่งงาน สาวๆ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมด้วยการไม่ทานอาหาร 8 อย่างต่อไปนี้เพราะถ้าทานเข้าไปเมื่อไหร่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกชุดสวยแน่นอนค่ะ

งานแต่งไทยแท้ประเพณีเป๊ะของคุณแอน & คุณเจมส์ @ ศาลาทิพย์ โรงแรมแชงกรี - ลา กรุงเทพฯ

งานแต่งไทยแท้ประเพณีเป๊ะของคุณแอน & คุณเจมส์ @ ศาลาทิพย์ โรงแรมแชงกรี – ลา กรุงเทพฯ

ด้วยความต้องการให้พิธีแต่งงานในช่วงเช้าต่างจากงานในช่วงเย็นแบบชัดเจนที่สุด และจะต้องเป็นงานที่มีความเป็นไทยขนานแท้ เพราะคุณแอน – จิราภรณ์และคุณเจมส์ – ตฤณกร รู้สึกเหมือนกันว่า งานแต่งงานตามประเพณีไทยให้ความรู้สึกอบอุ่นและบ่งบอกถึงความเป็นครอบครัวทุกครั้งที่ได้สัมผัส เมื่อสรุปธีมงานในช่วงเช้าได้อย่างแน่ชัดแล้ว ทั้งคู่จึงเดินหน้าเตรียมแผนจัดงานแต่งงานทันที โดยงานนี้ไม่มีเวดดิ้งแพลนเนอร์ แต่มีข้อมูลดีๆ ที่เจ้าสาวเสิร์ชหาด้วยตัวเองมาเป็นพื้นฐานในการจัดงาน เรื่องแรกที่ทั้งคู่ให้ความสำคัญคือ สถานที่จัดงานแต่งงานที่อยากให้สื่อถึงความเป็นไทย ซึ่งทันทีที่ได้เห็น ศาลาทิพย์ของโรงแรมแชงกรี – ลา กรุงเทพฯ ก็รู้เลยว่าเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานที่ตามหา เพราะความที่เป็นเรือนไทยติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา จึงให้อารมณ์ย้อนอดีตเสมือนวิถีชีวิตของคนไทยสมัยโบราณที่มักมีบ้านเรือนอยู่ติดริมแม่น้ำ นอกจากนี้เรือนไทยหลังนี้ยังสวยงามอยู่แล้ว จึงไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก แค่เสริมดอกไม้สดอีกนิดก็ดูมีชีวิตชีวาพร้อมจะรับแขกที่มาร่วมยินดี สำหรับเรื่องเครื่องแต่งกาย คุณแอนมีภาพของชุดไทยโบราณแบบราชสำนักสยามในใจอยู่แล้ว ซึ่งคนที่จะมาแต่งชุดให้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทยผู้ที่เจ้าสาวยกย่องว่าเป็นปรมาจารย์ด้านชุดไทยโบราณ โดยเลือกใช้สองชุดสำหรับช่วงตักบาตรและเข้าพิธีหมั้น ซึ่งทั้งสองชุดเป็นการนุ่งแบบเย็บสดที่ใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่ด้วยเหตุผลว่าน่าจะเป็นครั้งเดียวในชีวิตที่ได้มีโอกาสใส่ คุณแอนจึงอดทนยืนนิ่งๆ ให้แต่งตัวเป็นชั่วโมง ซึ่งผลที่ได้ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะสวยสง่าตามแบบฉบับหญิงไทยโบราณสมใจ ส่วนการเตรียมงานด้านอื่นๆ นั้นเรียกได้ว่าสบายๆ เพราะมีเวลาเกินครึ่งปี ทั้งคู่จึงวางแผนจัดงานอย่างเป็นขั้นเป็นตอน โดยช่วยกันเรียงลำดับสิ่งที่ควรทำก่อน – หลัง จากนั้นแค่ดำเนินตามแผน อย่างไรก็ตาม สิ่งจำเป็นมากๆ ที่ทั้งคู่ฝากบอกว่าที่บ่าว – สาวคู่ต่อไปคือ ควรต้องมีทีมรันคิวเป็นผู้ช่วยคนสำคัญในวันงาน ซึ่งหากได้ทีมเก่งๆ ที่มีประสบการณ์จะช่วยคลายความวิตกกังวลของบ่าว – […]

มารยาทต้องรู้ 10 ประโยคไม่ควรพูดในงานแต่งคู่รักเพศเดียวกัน

มารยาทต้องรู้ 10 ประโยคไม่ควรพูดในงานแต่งคู่รักเพศเดียวกัน

คุณจะรู้มารยาทแค่ไหนว่าอะไรควรพูดอะไรไม่ควรพูดเมื่อต้องเผชิญหน้าและอยู่ในงานแต่งงานของคู่บ่าวสาวที่คุณเรียกว่า ' คู่รักเพศเดียวกัน ' ตรงหน้า

Follow Me

Contact

เว็บไซต์ : praewwedding.com

บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

Tel : 02-422-9999 ต่อ 4862

E-MAIL : WEBMASTER@AMARIN.COM


สนใจลงโฆษณากับเว็บไซต์ praewwedding.com

วารุณี ทรงเผ่า [tel. 09-5901-6565]

ศศิวิมล สีดาว [tel. 08-6998-4543]

ณิชา จั่นช้อย [tel. 08-7343-7442]

กัตติกา แก้วมณี [tel. 08-0544-4624]

Tel : 0-2422-9999 ต่อ 4361

© COPYRIGHT 2018 AMARIN PRINTING AND PUBLISHING PUBLIC COMPANY LIMITED.