รู้ไว้ไม่เสียหาย! แผนรับมือนักดื่มตัวป่วนในปาร์ตี้งานแต่ง

เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เป็นสิ่งที่อยู่คู่ปาร์ตี้และงานแต่งงานมาโดยตลอด เพราะใครๆ ก็ว่างานรื่นเริงอย่าง ปาร์ตี้งานแต่ง จะขาดเครื่องดื่มประเภทนี้ไปได้ยังไง แล้วยิ่งเป็นฟรีดริ๊งค์ด้วยก็ยิ่งยากที่จะควบคุมการดื่มของบรรดาแขกเหรื่อทั้งหลายที่มาร่วมงานได้ แถมบางคนมุ่งมั่นมากว่างานนี้ต้องไปเพื่อดื่ม ดื่ม และดื่ม (ฟรี!!) ซึ่งแน่นอนว่า เจ้าภาพอย่างคุณคงไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เกิดปัญหาคนเมาป่วนอย่างเลี่ยงไม่ได้ เอาล่ะ ถ้ามันต้องเสิร์ฟก็ต้องวางแผนกันหน่อย ว่าแล้วก็มาเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากนักดื่มตัวยงทั้งหลายกันค่ะ

  1. จัดปริมาณเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอลล์ให้มากกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

เมื่อมีตัวเลือกในการดื่มน้อยลง สัดส่วนในการดื่มก็จะน้อยลงตามไปด้วยไงละคะ แต่ไม่ใช่ว่าตัดเครื่องดื่มประเภทนี้ลงแล้วจะไม่ยอมเพิ่มเครื่องดื่มประเภทอื่นนะ แบบนั้น โดนแขกเม้าแน่ว่างกจัด ฉะนั้นถ้าตัดออกแนะนำให้เพิ่มเมนูเครื่องดื่มแปลกๆ ลงไปอย่างเครื่องดื่มประเภท Mocktail ที่มีสีสันสวยงามแต่ไร้แอลกอฮอลล์ เพื่อดึงความสนใจจากบรรดาแขกในงานให้ออกจากเครื่องดื่มน้ำเมาไงละคะ

2.จัดเวลาในการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

งานอาจจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็น แต่การที่เริ่มเสิร์ฟแอลกอฮอลล์ตั้งแต่หัววันเห็นจะไม่เป็นการดีแน่นอน (ไม่เชื่อลองนึกภาพคุณกำลังตัดเค้กกับคู่ของคุณอยู่ แต่มีคนเมาได้ที่ตะโกนโหวกเหวกใส่จนเสียบรรยากาศสิคะ) ระบุเวลาในการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ให้ชัดเจน เช่น ถ้างานเลิกไม่เกินเที่ยงคืนก็อาจจะเสิร์ฟเวลาสองทุ่มขึ้นไปเป็นต้น

3.จัดกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นระยะๆ

การจัดกิจกรรมสนุกๆ ทำให้แขกในงานมีส่วนร่วม เป็นการดึงให้พวกเขาเอาเวลาส่วนมากมาสนใจและร่วมกิจกรรม แทนที่ปล่อยให้พวกเขาดื่มแอลกอฮอลล์แบบนอนสต๊อป ยิ่งถ้ามีพิธีกรดีๆ กิจกรรมก็จะยิ่งสนุกสนานมากขึ้นไปอีกด้วยนะ

4.จัดเตรียมที่พักรับรอง (ถ้าเป็นไปได้)

ตรงส่วนนี้อาจจะดูเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่จริงๆ แล้วถ้าหากเราสามารถมีห้องพัก สำหรับนักดื่มที่เริ่มจะประคองสติตัวเองไม่ไหวให้ได้เข้าไปพักผ่อน ดีกว่าปล่อยให้พวกเขามาคอพับคออ่อนหรือสลบเหมือดคาโต๊ะในงาน แถมเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับไปได้ด้วยนะคะ

ลองนำ 4 คำแนะนำที่ว่านี้ไปวางแผนกษรเสิร์ฟและจัดการกับสถานการณ์คนเมาไม่อยากเจอดูนะคะ ได้ผลยังไงบอกด้วยล่ะ

เรื่อง : ชวลิดา