มาลัยบ่าวสาว…มาลัยมงคลในวันแต่งงานที่ต้องคล้อง

ในพิธีแต่งงานสิ่งที่เด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นคู่บ่าวสาว นอกจากเสื้อผ้าหน้าผมจะจัดเต็มแล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดดึงสายตาให้ทุกคนมองก็คือ มาลัยบ่าวสาว

ก่อนอื่นต้องเท้าความถึงประวัติของมาลัยกันสักนิด ว่ากันว่า ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ หรือที่รู้จักกันดีในนามนางนพมาศ เป็นผู้ริเริ่มนำดอกไม้มาประดับตกแต่งในงานฝีมือต่างๆ แต่ที่ร่ำลือกันคงต้องเป็นสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง เพราะทรงใช้เวลาว่างดัดแปลงการร้อยดอกไม้เป็นมาลัย และสืบต่อกันมาจนถึง ม.ล.ป้อง มาลากุล จึงมีการนำโครงมาลัยมาดัดแปลงรูปร่างจนถึงปัจจุบันนี้

หน้าที่ของมาลัยบ่าวสาวคือการเพิ่มความสิริมงคลให้แก่ชีวิตคู่ของบ่าวสาว มาลัยที่นิยมใช้มักจะเป็นมาลัยสองชาย แม้จะฟังดูไม่ดี แต่ความจริงแล้วหมายถึง มาลัยที่ผูกต่อริบบิ้นหรือโบทั้งสองชาย และมีอุบะห้อยชายมาลัย ซึ่งโครงร่างมาลัยที่ร้อยจะมาจากมาลัยกลมหรือมาลัยซีก นำมาคล้องต่อกันเป็นวงคล้องโซ่

มีความเชื่อว่า ให้ใช้มาลัยบ่าวสาวคู่เดียวกันคล้องคอ ทั้งพิธีรดน้ำสังข์ช่วงเช้าและพิธีฉลองสมรสช่วงเย็น เพราะจะทำให้คู่บ่าวสาวใช้ชีวิตกันอย่างราบรื่น ไม่มีการเลิกราหรือเปลี่ยนคู่ หลังเสร็จสิ้นพิธีคู่บ่าวสาวสามารถถอดมาลัยเองได้เลย แล้วนำไปเก็บไว้ที่ข้างเตียง หรือจะเก็บเป็นดอกไม้แห้งแล้วนำไปใส่กรอบ เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นที่ระลึกก็ได้

แต่ถึงอย่างไรก็อย่าลืมกฎของการใช้ชีวิตคู่เด็ดขาด ให้เกียรติและดูแลความรักของคุณด้วยความจริงใจ เพียงเท่านี้ความรักก็จะอยู่ตลอดไป

เรียบเรียงข้อมูลจาก: wow88studio-organizer.com, weddinginlove.com, weddingsquare.com