รวมเพลงแต่งงานยุคคุณแม่ยังสาวที่ยังน่าเปิดในงานแต่งคุณลูก

บ่าวสาวที่กำลังลิสต์ เพลงแต่งงาน แต่เบื่อสุดๆ กับเพลงชาติงานแต่ง เราขอนำเสนอ 10 เพลงแต่งงาน สมัยคุณแม่ยังสาว ที่ถ้อยคำประพันธ์ฟังแล้วเคลิ้ม ก็แต่ละประโยคเนี่ยสวยงามแฝงความหมายลึกซึ้งสุดๆ รับรองเลยว่า 10 เพลงต่อไปนี้จะทำเอาแขกทุกรุ่นทั้งงานอินเว่อร์

  1. คำมั่นสัญญา

maxresdefault

เนื้อร้องของเพลงนี้มาจากวรรณคดีเรื่อง “พระอภัยมณี” เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความไพเราะของเนื้อหาเลย ทั้งสัมผัสในสัมผัสนอกมาครบถ้วน โดยท่อนที่หยิบมาเป็นเพลงนั้นคือช่วงที่พระอภัยมณีให้สัญญารักมั่นกับนางละเวงวัณฬา
บอกเลยว่าหวานล้ำมาก ไม่ว่าจะเป็น “ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน”  หรือท่อนสุดท้ายของเพลง “ขอติดตามทรามสงวนนวลละออง เป็นคู่ครองพิศวาสทุกชาติไป…” แอร้ยย นี่คือสัญญารักชั่วนิจนิรันดร์เลยนะเนี่ย โอ้ยยย ใจละลาย แล้วยิ่งเสียงต้นฉบับ โดยคุณชรินทร์ นันทนาคร ยิ่งหวานซึ้งทะลวงใจสาวยุค 1D อย่าง RIYA มากจริงๆ

  1. รักในซีเมเจอร์

14616038711461603922l

เพลงอมตะที่บ่าวสาวลองถามพ่อแม่สิมีอยู่ในเพลย์ลิสต์เพลงจีบ ที่คุณพ่อขาเฮ้วเคยเล่นกีตาร์แอ๊วคุณแม่แน่นอน แม้ตัวเพลงจะเป็นอารมณ์ของการช่วงการแอบรักแต่ก็หวานล้ำ เพลงนี้ร้องโดยวง แกรนด์ เอ็กซ์ ในยุคที่มีพี่แจ้เป็นนักร้องนำ ซึ่งน้ำเสียงเนี้ยทุ้มนุ่มเรียกใจแม่ยกได้เกรียวกราว บวกกับความหมายซึ้งๆ โดยเฉพาะท่อนนี้ ขยี้ใจมากจริงๆ “ขอรักจริง รักเพียงเธอ”

  1. หนาวเนื้อ

the-impossibles

เพลงฮิตจากวง ดิอิมพอสซิเบิ้ล กับท่อนฮิตที่ดังข้ามยุค คุ้นหูกันมาตั้งแต่เด็กว่า “หนาวเนื้อห่มเนื้อ จึงหายหนาว” หนาวอะไรก็ควรจะห่มสิ่งนั้นเหมือนท่อนต่อมาของเพลงที่ว่า “หนาวรักห่มรัก อุ่นรักสบาย” เป็นเพลงน่ารักๆ ที่แอบอีโรติคกิ๊วก๊าวอยู่เบาๆ เหมือนจะบอกคู่บ่าวสาวว่า ถ้าคืนนี้หนาว… ก็จงห่ม จงแนบซะน้า

  1. โอ้รัก

maxresdefault-1

ยังคงวนเวียนกับเสียงเพลงนุ่มๆ ของคุณลุงเศรฐา ศิระฉายา จากวง ดิอิมพอสซิเบิ้ล เพลงโอ้รัก เป็นเพลงหนึ่งที่บอกเล่าธรรมชาติของความรักได้อบอุ่นละมุนละไม ยิ่งเจอกับเสียงนุ่มๆ อีก หูย ขอควักใจฝากรักไว้กับสายลมด้วยคนเลยทีเดียว แล้วแบบนี้เจ้าสาวที่ได้ยินเพลงแบบนี้จะไม่ยิ้มแก้มปริได้อย่างไรคะ

  1. รักเธอเสมอ

เพลงแทนใจคุณเจ้าบ่าวมาก็เยอะ ขอเป็นเพลงแทนใจคุณเจ้าสาวกันบ้างด้วยเพลงความหมายดีๆ โดย คุณสวลี ผกาพันธ์ กับเสียงหวานแหลมร้องเนื้อท่อนที่ว่า “เช่นกับฉัน มั่นคงตรงต่อเธอ ฉันรักเธอเสมอ” ได้บาดลึกและฝังลงในใจให้จำไว้เสมอนะคุณเจ้าบ่าว “ว่าฉันรักเธอเสมอ ชั่วนิจนิรันดร์”

  1. เพื่อสองเรา

wlwb4

เป็นเพลงที่คุณ อ๊อด คีรีบูนร้องและแต่งให้กับภรรยาสุดที่รัก จึงไม่แปลกเลยที่เนื้อเพลงจะสวยงามและอบอุ่นลึกซึ้ง  แถมความรู้สึกที่มอบให้ก็ไม่ใช่แค่ความรักแต่ยังมีความซื่อสัตย์และภัคดี และถ้าคู่ไหนแต่งงานในเรือเพลงนี้คงยิ่งเหมาะเหม็งมากๆ ด้วยเนื้อเพลงท่อนนี้ “ความรักเราทั้งสอง เริ่มก่อเกิดบนเรือลำน้อย ริมเจ้าพระยา”

  1. รักข้ามขอบฟ้า

reply1210511_2514-%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%9a%e0%b8%9f%e0%b9%89%e0%b8%b2

เพลงนี้ความหมายดีเหมาะมากสำหรับบ่าวสาวที่เคยเป็นคู่รักทางไกล  หรือคู่รักต่างชาติ ต่างภาษา ที่สุดท้าย “ผูกใจเข้าเป็นดวงเดียว” นักร้องต้นฉบับเพลงรักข้ามขอบฟ้าก็คือคุณสมบัติ เมทะนี และคุณ อรัญญา นามวงศ์ ประกอบภาพยนตร์ชื่อเดียวกับเพลง แต่ถ้าคู่บ่าวสาวที่อยากได้เสียงที่ร่วมสมัยมากขึ้น ดนตรีใสขึ้น RIYA ขอเสนอเวอร์ชั่นศรีไศล สุชาตวุฒิ เจ้าของเสียงแหบเสน่ห์ก็เพราะซึ้งตรึงใจมากจริงๆ

  1. พรหมลิขิต

image

เพลงฮิตสำหรับคู่แต่งงานจากวงสุนทราภรณ์ ที่ไม่ว่าจะนำมาเรียบเรียงใหม่กี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ยังคงมีจังหวะสนุกสนานพร้อมให้แดนซ์กันตั้งแต่รุ่นคุณยายยันคุณหลาน เนื้อเพลงเป็นการเกี้ยวสาวจนหวานหยด ตีขลุมตู่ว่าเราเป็นเนื้อคู่ที่พระพรหมท่านดลให้เราได้กัน ก็แหมมม มาถึงวันแต่งงานขนาดนี้ไม่ใช่คู่กันก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วเนอะ

9. จงรัก  

column2015110300090

“โปรดอย่าถามว่าฉันเป็นใครเมื่อในอดีต และโปรดอย่าถามว่าอดีตฉันเคยรักใคร รู้ไว้อย่างเดียวเดี๋ยวนี้รักเธอ และรักตลอดไป” เพลงอมตะที่มีหลายเวอร์ชั่นให้เลือกเปิด นอกจากความไพเราะของเพลง อีกหนึ่งเหตุผลที่ควรมีเพลงนี้ในงานแต่งก็เพราะว่า เพลงนี้กำลังสอนคู่บ่าวสาวอีกด้วยว่าอย่ารื้อฟื้นเรื่องอดีตที่จะพาให้ใจมัวหมองขึ้นมาพูดเลย

10  ระฆังทอง

maxresdefault-2

งานแต่งงานที่เปิดเพลงลูกกรุงจะขาดเพลงไหนไปก็ได้ แต่ขาดเพลงนี้ไม่ได้เด็ดขาด และควรเปิดในช่วงท้ายๆ ของงานแต่ง หรือไม่ก็เปิดคลอในห้องหอด้วยก็เริ่ดอยู่ กับเสียงนุ่มของคุณปู่สุเทพ วงศ์กำแหง จนได้รับฉายาว่า “นักร้องเสียงขยี้แพรบนฟองเบียร์” ที่แค่ร้องท่อนแรกหัวใจก็ละลายไม่อยู่ทรงแล้ว “กล่อมเอยหัวใจ ลอยล่องไป ยังทิพย์วิมาน ครองเรือนหอสำราญ ทิพย์สถานพิมานทอง”

หวานหยดไหมละคะ 10 เพลงรักสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังวัยรุ่น แต่นอกจากความหวาน ความสวยงามของภาษา ยังแฝงไว้ด้วยข้อคิดดีๆ ของการครองเรือนที่บ่าวสาวควรยึดถือปฏิบัติด้วยนะ

ขอบคุณภาพจาก Sixtysix Visual,Youtube, prachachat, mthai, filmtsud.blogspot, siamdara