รู้ไว้ก็ดี ขั้นตอนและวิธีกว่าจะได้ ‘สายมงคล’ ในงานแต่ง

สายมงคล หรือที่บางคนเรียกว่า มงคลแฝด ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญในพิธีมงคลต่างๆ ตามความเชื่อของคนไทย แต่น้อยคนจะรู้ว่ามีขั้นตอนและวิธีการทำอย่างไร เราจึงได้รวบรวมวิธีการทำจะมีขั้นตอนและซับซ้อนมากน้อยแค่ไหน

เตรียมอุปกรณ์ เตรียมคนและใจพร้อม

การทำสายมงคลจะต้องใช้ด้ายดิบเบอร์ 10/27 ส่วนจะใช้จำนวนเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับความยาวที่ต้องการ เมื่อได้ด้ายมาแล้ว จะต้องใช้คนสองคนสำหรับจับด้าย โดยให้คนหนึ่งเป็นคนจับ อีกคนเป็นคนป้อนด้าย ซึ่งทั้งสองจะต้องนั่งหันหน้าเข้าหากันและเว้นระยะห่างประมาณ 200 เซนติเมตร

หลังจากเตรียมอุปกรณ์พร้อมแล้ว คนทำก็จะต้องเตรียมใจให้พร้อมและทำใจให้สงบเสียก่อน พร้อมระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย ด้วยการท่องนะโม 3 จบ ต่อด้วยบทพระไตรสรณคมน์ บทสัมพุทโธ และต่อท้ายด้วย บทอิติปิโสฯ

“จับเส้นด้าย” ลงมือได้เลย

เมื่อจิตใจสงบดีแล้วก็สามารถลงมือจับด้ายกันได้เลย โดยเริ่มจากส่งด้ายไปคล้องที่มือของผู้ป้อน จะต้องขึงให้ตึง และมือของผู้ป้อนด้ายจะต้องเบี่ยงให้เข้าจังหวะกับการจับด้ายเสมอ

เมื่อจัดท่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนทำก็จะต้องหาขั้วของด้ายให้เจอเสียก่อน ในระหว่างที่แยกก็อย่าลืมที่ท่อง พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ เมื่อแยกเสร็จก็ทบด้ายเข้าหากันให้เป็นวงพอให้มือลอดได้ ซึ่งตอนทบด้ายคนทำก็จะต้องท่อง ธัมมัง สะนะณัง คัจฉามิ แล้วถือด้ายไว้ในมือข้างหนึ่งและใช้อีกข้างลอดเข้าในวงเพื่อดึงด้ายกลับมาหาตัว ซึ่งในช่วงดึงต้องท่อง สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ ไปด้วย เท่านี้ก็จะได้ด้ายดิบ 3 เส้นทบประสานกันเป็นสายสิญจน์ อันสำเร็จตามไตรสรณคมน์แล้ว

ทั้งนี้ผู้ทำทั้งคู่จะต้องท่องบริกรรมภาวนาในบทไตรสรณคมน์ ตามบาลีแล้วจะต้องว่า สัพเพ พุทธา พะลัปปัตตา ปัจเจกา นัญจะ ยัง พะลัง อะระหันตา นัญจะ ระกขัง พันธามิ สัพพะโส เพื่อทำให้จิตใจแน่วแน่จนกว่าจะจับเสร็จอีกด้วย

โดยทั่วไปงานมงคลจะใช้สายสิญจน์แบบจับ 9 ก็คือการนำมาจับทบกันอีกครั้ง แต่จะทำได้ต้องม้วนด้ายที่ทำครั้งแรกให้เป็นกลุ่มเสียก่อน แล้วจึงทำตามขั้นตอนเหมือนครั้งแรกทุกอย่าง เพียงแต่จะต้องเพิ่มบท อัสวิ สุโลปุสพุภ และบท สัพเพ พุทธา พะลัปปัตตา ไปจนจบ ในช่วงนี้หากใครสามารถท่องบทมงคลจักรวาล หรือพุทธมนต์เจ็ดตำนานและสิบสองตำนานได้ จะทำให้สายมงคลมีความศักดิ์สิทธิ์และมีพุทธคุณเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

เสร็จแล้ว…ก็ต้องม้วนเก็บ

ขั้นตอนการเก็บใช่ว่าจะม้วนๆ เก็บแล้วเสร็จนะจ๊ะ แต่จะต้องค่อยๆ ม้วนพร้อมท่อง สัพพะทุกขา วีนัสสันตะ สัพพะกะยา วินัส สัตตุ สัพพะโรคา วินัสสันตะ พุทธะเตเชนะ ธัมมังเตเชนะ สังฆะเตเชนะ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะม้วนครบ จึงจะถือว่าเป็นอันเสร็จ

สายมงคลที่ได้นี้สามารถนำไปใช้ในงานมงคลได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปวนรอบบ้านเวลาทำบุญ หรือแม้แต่การนำไปทำเป็นแฝดมงคลใช้ในพิธีรดน้ำสังข์ ก็ได้ โดยการนำด้ายมงคลมาม้วนหัวม้วนท้ายให้เป็นวงกลมก็จะได้มงคลแฝดที่ดูเรียบง่าย แต่หากอยากเพิ่มความหรูหรายิ่งขึ้น ก็สามารถนำดิ้นทองมามัดเป็นข้อปล้องบริเวณห่วงวงกลม ก็จะได้สายแฝดมงคลที่ดูสวยงามเหมือนในท้องตลาดแล้วจ้า

ทั้งหมดนี้คือการเปลี่ยนจากด้ายดิบธรรมด๊า…ธรรมดา ให้กลายเป็นสายมงคลแสนศักดิ์สิทธิ์ จะเห็นได้ว่ามีวิธีการทำที่แสนยุ่งยาก ส่วนใครที่อยากประหยัดเวลาหาซื้อมงคลแฝดสามารถติดตามต่อได้ที่บทความ รู้จักมงคลแฝดและการเก็บรักษา นะจ๊ะ

เรียบเรียงข้อมูลจาก : www.oknetion.net/blog/siramwanurat/2012/02/15/entry-1