12 ไอเดียงานแต่ง ช่วยให้งานของคุณเพอร์เฟ็กต์จนลืมไม่ลง!

วันแต่งงานเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของชีวิตที่ใครๆ ก็อยากให้ออกมาเพอร์เฟ็กต์ ถูกใจพ่อแม่ ญาติพี่น้อง และแขกที่เชิญมา ยิ่งถ้าหลังจบงานไปแล้วทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เริด! คนที่จะยิ้มจนแก้มปริก็คงไม่พ้นบ่าวสาวป้ายแดงหรอกใช่ไหมละ เพราะฉะนั้น คู่รักคู่ไหนที่อยากให้งานแต่งตัวเองออกมาเจ๋ง แจ๋ว เพอร์เฟ็กต์จนหลายๆ คนจดจำ แพรว Wedding มี ไอเดียงานแต่ง มาบอก ตามมาๆ !!!

Elements-of-an-Unforgettable-Wedding-Beautiful-Stationery-Julie-Song
ภาพ : Courtesy of Julie Song Ink

1. การ์ดงามๆ

การ์ดแต่งงานเป็นปราการด่านแรกที่เหล่าแขกผู้มีเกียรติจะได้ชื่นชม ถ้ามันสวยพวกเขาก็จะชอบ บางคนถึงขั้นเอาไปวางไว้ในตู้โชว์ที่บ้าน และที่สำคัญ การ์ดใบสวยนี่แหละค่ะที่จะแสดงให้แขกรู้ว่างานแต่งคุณจะออกมาเป็นแนวไหน ธีมอะไร ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาจะเตรียมตัวหาชุดไปงานให้เข้ากับธีมนั้นๆ  รวมถึงตั้งหน้าตั้งตารอดูความสวยงามของงานแต่งคุณด้วย

Elements-of-an-Unforgettable-Wedding-Great-Venue-One-and-Only-Paris-Photography
ภาพ : One and Only Paris Photography

2. เลือกสถานที่สุดพิเศษ

สถานที่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่จะสร้างความประทับใจให้กับงานแต่งงานของคุณ ขอแนะนำว่าให้คุณเลือกสถานที่ที่เหมาะสมกับแผนที่วางไว้ โดยให้พิจารณาจากธีมงานที่คุณกำหนด เช่น ถ้าคุณกำหนดธีมงานเป็นสไตล์ชิลๆ ท่ามกลางธรรมชาติ คุณก็อาจจะมองหาสวนสวยๆ สักที่แล้วก็ออกไอเดียว่าจะตกแต่งอะไรเพิ่มเติมบ้าง

นอกจากจะต้องเลือกสถานที่ให้เข้ากับธีมงานแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก็คือ จำนวนแขกที่คุณส่งการ์ดเชิญ คุณต้องเลือกสถานที่ที่สามารถรองรับแขกของคุณได้อย่างพอดี ไม่เช่นนั้นคุณจะได้ยินเสียงบ่นจากแขกว่าสถานที่เล็กไป น่าอึดอัดแน่นอน

ภาพจาก : Christian Oth Studio
ภาพ : Christian Oth Studio

3. เปิดตัวบ่าวสาวให้สวยสง่า

ในวันแต่งงาน สายตาทุกคู่จะต้องจับจ้องมาที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาว ซึ่งช่วงเปิดตัวบ่าวสาวก็เป็นอีกหนึ่งช่วงสำคัญที่คุณจะสร้างความพิเศษให้กับงานแต่งของคุณเองได้ ต้องเลือกเพลงเพราะๆ จังหวะดีๆ สักเพลง และนัดคิวกับแสงไฟให้ส่องมาที่คุณและคนรัก อาจจะมีการโปรยกระดาษวิบวับหรือดอกไม้สวยๆ ด้วยก็ได้ สุดท้ายคือ อย่าลืมใส่ชุดเจ้าสาวสวยๆ ให้คนทั้งงานตะลึงไปเลย!

MC-at-wedding-550x367
ภาพ : www.polkadotbride.com

4. เลือกพิธีกรที่คุณไว้วางใจ

งานแต่งงานถ้าจะให้บรรยากาศสนุกก็ต้องมีนักเอนเตอร์เทนที่ดี เพราะฉะนั้นการเลือกพิธีกรงานแต่ง ขอแนะนำให้คุณเลือกคนที่คุณไว้วางใจ ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกคนสนิทใกล้ตัวที่รู้จักคุณและคนรักเป็นอย่างดี และเท่าที่เราเคยเห็นมา บ่าวสาวหลายคู่มักเลือกเพื่อนสนิทของตัวเองมาเป็นพิธีกร เพราะนอกจากจะมีความสนิทชิดเชื้อและไว้ใจได้แล้ว บางครั้งเขาก็ยังสามารถช่วยให้บ่าวสาวลดความตื่นเต้นบนเวทีลงได้ ที่สำคัญคือ ไม่เสียตังค์ ประหยัดงบเรื่องการจ้างคนได้อีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมนัดแนะลำดับพิธีการกันให้ดีๆ  ด้วยนะจ๊ะ

Elements-of-an-Unforgettable-Wedding-Cool-Lighting-READYLUCK0454
ภาพ : Readyluck

5. แสงไฟต้องเจ๋ง

ถ้าคุณอยากให้งานแต่งมีแสงสวยๆ ถ่ายรูปออกมาแล้วรู้สึกได้ถึงความโรแมนติก เราขอแนะนำให้คุณลงทุนกับการตกแต่งไฟในงานสักนิด ซึ่งเราคิดว่าแสงไฟที่ช่วยสร้างบรรยากาศงานแต่งให้ดูอบอุ่นและโรแมนติกคงหนีไม่พ้นไฟสีส้มๆ ที่ไม่ว่าจะถ่ายรูปมุมไหนยังไงก็ดูสวย สุดท้ายก็อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกใช้เป็นไฟราว ไฟหลอดเดี่ยวๆ หรือจะใช้เป็นแสงเทียนก็ได้

ภาพ : Lyndsay Undseth Photography
ภาพ : Lyndsay Undseth Photography

6. อย่าลืมเรื่องการเดินทางมาร่วมงาน

สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องคำนึงถึงก็คือ การเดินทางมาสถานที่จัดงานของแขกท่านอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณจัดงานที่ต่างจังหวัดหรือสถานที่ที่ทำให้แขกต้องเดินทางไกล และอาจมีแขกบางคนไม่สะดวกเดินทางไปเอง เพราะฉะนั้นคุณจะต้องอำนวยความสะดวกทั้งเรื่องรถราและที่พัก (กรณีจัดงานต่างจังหวัดแล้วต้องค้างคืน) ให้เรียบร้อย อย่าลืมคิดคำนวณงบประมาณในส่วนนี้ด้วยว่าคุณมีงบสำหรับเรื่องนี้เท่าไหร่ แล้วจะต้องจัดสรรอย่างไร