กล้วยอ้อย พันธุ์ไหนใช้ในงานแต่ง

คุณๆ ทั้งหลายเคยสงสัยกันไหมคะว่า ต้นกล้วย และต้นอ้อยที่จะนำมาถือในขบวนขันหมากนั้นต้องใช้เป็น พันธุ์อะไร? แล้ว พันธุ์ที่เลือกมาใช้มีความหมายมงคลอะไรแฝงไว้บ้าง? วันนี้เราเลยต่อสายตรงหาผู้รู้เอาคำตอบมาฝากกันจ้า

เริ่มที่ต้นกล้วยกันก่อนดีกว่าเนอะ จากการสอบถามผู้รู้เราก็ได้คำตอบมาว่า ต้นกล้วยที่นิยมนำมาใช้ในขบวนขันหมากนั้น มักจะเป็นกล้วยน้ำว้า เนื่องจากกล้วยน้ำว้าออกดอกออกผลง่าย เจริญเติบโตได้ดี และเป็นกล้วยพันธุ์แข็งแรงที่ไม่ต้องดูแลมากเหมือนพันธุ์อื่นๆ ซึ่งหมายถึงให้ชีวิตของบ่าวสาว และครอบครัวที่กำลังจะเริ่มต้นใหม่มีความสุข ความเจริญก้าวหน้า และมีลูกหลานที่สมบูรณ์แข็งแรง ส่วนต้นอ้อยที่นิยมนำมาใช้พิธีขันหมากมักจะใช้เป็นอ้อยแดง ซึ่งหมายถึงให้ชีวิตคู่มีแต่ความหอมหวาน และราบรื่นไปด้วยดี

เวลาจะเลือกต้นกล้วยและต้นอ้อยมาใช้ในขบวนขันหมาก ควรเลือกต้นที่สวยงาม มียอดอ่อน มีหน่อที่สมบูรณ์ ขุดมาให้ติดรากหรือมีตา เราขอแนะนำเพิ่มว่า เวลาจะเลือกต้นอ้อยต้องเลือกที่ข้อปล้องมีสีแดงสวยงาม หากจะใช้ใส่พานก็ควรเลือกต้นที่ไม่ใหญ่มาก ความสูงไม่เกิน 1 เมตร เพื่อให้จัดวางลงบนพานอย่างพอดี แต่ถ้าจะให้ฝ่ายเจ้าบ่าวแบกทั้งต้น ก็ควรเลือกต้นที่สูงขึ้นมาสักเล็กน้อย โดยกะว่าให้คนถือสามารถถือได้และไม่เมื่อยเกินไปจนกระทั่งถึงบ้านเจ้าสาว

ไขข้อข้องใจให้แล้วนะคะกับคำถามที่ว่า จะต้องเลือกกล้วยและอ้อยพันธุ์ไหนใช้ในงานแต่งงาน คราวนี้ว่าที่บ่าวสาวทั้งหลายก็คงจะหายข้องใจกันแล้วนะคะ

เรื่อง : JeenHuiBin