อยากให้ชีวิตคู่สุขสมต้องมีดอกไม้มงคลเหล่านี้ในงานแต่ง

เคยลองสังเกตกันบ้างไหมว่ามาลัยที่ใช้ในงานแต่งงานประดิษฐ์มาจาก ดอกไม้ ชนิดใด แล้วแต่ละชนิดนั้นมีความหมายอย่างไร รวมถึงดอกไม้ในงานแต่งงานแต่ละจุดมีดอกอะไรบ้าง และแต่ละชนิดมีความหมายอะไรแฝงอยู่ ไปดูกันว่า ดอกไม้มงคล ที่ว่ามีอะไรบ้าง

เริ่มกันที่ดอกไม้ที่ใช้ในงานพิธีอย่างเป็ฯทางการกันก่อนกับ พวงมาลัยในพิธีแต่งงานทั้งมาลัยข้อพระกรและมาลัยคล้องคอ มักจะร้อยมาจากดอกไม้ชนิดเดียวกัน นั่นก็คือ ดอกมะลิ ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย ดอกกล้วยไม้ และดอกพุด นั่นก็เพราะว่าในดอกไม้แต่ละชนิดมีความหมายที่เป็นมงคลซ่อนอยู่

www.hdwallpaperscool

ดอกมะลิ แสดงให้เห็นถึงความรักอันบริสุทธ์ผุดผ่อง

www.nathoncity

ดอกรัก มีความหมายตรงตัวกับชื่อ ทำให้บรรยากาศอบอวลไปด้วยความรัก

www.gotoknow

ดอกบานไม่รู้โรย ทำให้คู่บ่าวสาวมีความรักที่มั่นคงต่อกัน รักกันยั่งยืนไม่จบสิ้น

www.flowerdepot

ดอกกล้วยไม้  เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง  ความรัก และความสง่างาม นอกจากนี้ยังหมายถึงว่าฉันไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้

www.kasetporpeang2

ดอกพุด หมายถึง คู่รักที่มีความเจริญมั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ อยู่ด้วยกันยืนนาน จนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร

www.biogang

นอกจากดอกไม้แล้วยังมีใบไม้แล้วยังมีจากต้นไม้อีก 2 ชนิดที่นิยมนำมาใช้ประดับตกแต่งในงานแต่ง นั่นก็คือ ใบโกศล ออกเสียงคล้ายกับคำว่า กุศล ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตคู่อยู่เย็นเป็นสุข

www.kasetporpeang

ใบวาสนา ทำให้มีโชควาสนาดี มีความสุขสมหวัง เฮง เฮง เฮง ตลอดคู่ชีวิตเลย

เรามาต่อกันที่ดอกไม้ฝรั่งกันบ้าง เราสังเกตเห็นว่าในงานเลี้ยงตอนค่ำจะตกแต่งไปด้วยดอกไม้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทั้งฉากถ่ายรูปหน้างาน ฉากหลังบนเวที แกลอลี่ภาพถ่าย แม้กระทั้งช่อดอกไม้เจ้าสาว โดยดอกไม้ที่นิยมมากที่สุดนั่นก็คือ ดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป ดอกคารร์เนชั่น ดอกคาลล่าลิลลี่ ดอกการ์ดิเนีย ดอกเยอบีร่า ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์  และดอกไฮเดรนเยีย ซึ่งดอกไม้เหล่านี้ก็มีความหมายที่ดีไม่แพ้กับดอกไม้ของไทยเลย
vibratory

ดอกกุหลาบ ราชินีแห่งมวลบุพชาติมีความหมายรวมๆ ว่า การเป็นที่รัก เป็นความหอมหวานและแสงสว่างของชีวิต ซึ่งดอกกุหลาบต่างสีก็ย่อมให้ความหมายที่ต่างกันออกไป เช่น สีขาว สื่อถึงความมีเสน่ห์ความบริสุทธิ์ความสงบเงียบ หรือกุหลาบสีชมพูที่แปลว่า ผมรักคุณและจะรักตลอดไป

hamiltongardens.co

ดอกทิวลิป ใช้สำหรับใครที่ต้องการจะบอกคนที่ตัวเองรักว่า ฉันตกหลุมรักเธออย่างหมดหัวใจ

1

ดอกคาร์เนชั่นสีขาวบริสุทธ์และดอกคาลล่าลิลลี่หลากสี หมายถึงความรักอันแสนจะบริสุทธ์ หรือจะเลือกดอกการ์ดิเนีย สัญลักษณ์ของงานแต่งงานก็ได้ เพราะมีความหมายเดียวกัน

asean-focus

ดอกเยอบีร่า สีสวย มีความคงทน สื่อถึงความรักที่มั่นคง ซื่อตรงและภักดี

blog.avasflowers

ดอกลิลลี่ ออฟ เดอะ วัลเลย์ ที่เจ้าหญิงแคทแห่งอังกฤษทรงเลือกถือในพิธีเข้าโบสถ์ มีความหมายที่ลึกซึ้งกินใจว่า ความอ่อนหวานของคุณช่วยเติมเต็มชีวิตฉันให้สมบูรณ์

ดอกไม้

ปิดท้ายด้วยดอกไฮเดรนเยีย ที่คนส่วนใหญ่มันจะคิดว่ามีความหมายแต่ในเชิงลบ แต่เราจะบอกว่าเจ้าดอกชนิดนี้ก็มีความหมายในเชิงบวกเหมือนกัน นั่นก็คือ หมายถึงคำขอบคุณ

ทั้งหมดนี้ก็คือดอกไม้ชื่อเพราะ ความหมายดี เหมาะที่จะนำมาประดับงานแต่งงานที่เราได้รวบรวมมาให้ดู ว่าที่บ่าวสาวคู่ไหนอยากได้ดอกไม้แบบไหน ชนิดใด ก็ลองปรึกษากันดูนะจ๊ะ รับรองว่างานนี้ สวย เริด เป๊ะ แน่นอนจ้า

ภาพจาก : asean-focus.com, blog.avasflowers, calcallas.com, hamiltongardens.co.mylusciouslife.com, pinterest.com, vibratory.com, biogang.com, lowerdepot.com,gotoknow.com, hdwallpaperscool.com, kasetporpeang.com, nathoncity.com