ต้นกำเนิดชุดแต่งงานสีขาว แฟชั่นสำหรับเจ้าสาวที่ฆ่าไม่ตาย!

ถ้าพูดถึงงานวิวาห์ 99% ของเจ้าสาวในโลกนี้ การันตีได้เลยว่าทุกคนต้องเลือก ชุดแต่งงาน “สีขาว” บริสุทธิ์แน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าเทรนด์ชุดเจ้าสาวสีขาวนั้นมีความเป็นมาอย่างไร ใครเป็นคนเริ่มใส่คนแรก และสีขาวตามแบบฉบับดั้งเดิมหมายถึงความบริสุทธิ์จริงหรือ? ถ้าอยากรู้ตามไปอ่านกันเลยจ้า

ถ้าจะพูดถึงชุดเจ้าสาวสีขาวก็คงต้องขอเท้าความย้อนไปสัก 457 ปีก่อนนู้นนน! เริ่มจากความเชื่อของชาวฝรั่งเศสในสมัยนั้นที่เชื่อว่าสีขาวเป็นสีแห่งความโศกเศร้า และเมื่อสมเด็จพระราชินีนาถแมรี่ที่ 1  แห่งสก็อตแลนด์ อภิเษกสมรสกับพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 2 แห่งฝรั่งเศส ครั้งนั้นพระนางทรงเลือกใส่ฉลองพระองค์สีขาว ก่อให้เกิดความไม่พอใจจากประชาชนจำนวนมาก ด้วยเห็นว่าเป็นสีที่ไม่เหมาะสม หลังจากนั้น 2 ปี พระสวามีสิ้นพระชนม์ เหล่าประชาขนจึงกล่าวหาว่าเป็นเพราะพระนางทรงฉลองพระองค์สีขาวในวันวิวาห์นั่นเอง

ถึงแม้เรื่องราวจากฟากฝั่งฝรั่งเศสจะเป็นไปในด้านร้าย แต่ 282 ปีต่อมา สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรก็ทรงเลือกฉลองพระองค์ “สีขาว” เมื่อครั้งเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายอัลเบิร์ตแห่งซัคเซิน-โคบูร์กและโกทา โดยตัดเย็บจากผ้าไหมซาตินสีขาว ประดับด้วยลูกไม้สวยงาม อลังการ และแม้ว่าในสมัยของพระนางสตรีสูงศักดิ์ส่วนใหญ่จะนิยมใส่ชุดเจ้าสาวสีแดง แต่พระนางก็ทรงปฏิเสธและทรงยืนกรานว่าต้องเป็นสีขาวเท่านั้น เนื่องจากเป็นสีที่พระนางทรงโปรดปราน

ชุดแต่งงาน

หลังจากงานวิวาห์ของพระนางผ่านพ้นไป บรรดาเหล่าราชนิกูลและสตรีมีสตางค์ทั้งหลายต่างก็ยึดเอาชุดแต่งงานสีขาวอย่างพระนางเป็นต้นแบบ เพราะนอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ในสมัยนั้นผ้าสีขาวขึ้นชื่อว่าเป็นสีที่ทำได้ยาก มีราคาแพง ผู้ใดสวมใส่ก็จะดูมีราศี มีความสง่างาม และเป็นเครื่องอวดฐานะได้เป็นอย่างดี

ส่วนหญิงสาวสามัญชนคนธรรมดาที่จะแต่งงานก็นิยมเลือกชุดที่สวยที่สุดเท่าที่จะมีในตู้เสื้อผ้าเท่านั้น เพราะนอกจากผ้าสีขาวจะมีราคาแพงแล้ว ยังดูแลรักษาความสะอาดยากอีกด้วย

กว่า 175 ปี นับตั้งแต่งานพิธีอภิเษกสมรสของควีนวิคตอเรียแห่งสหราชอาณาจักร พระนางทรงเป็นไอดอลในเรื่องชุดสีขาวของเจ้าสาวหลายๆ คน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีชุดแต่งงานหลายสไตล์หลายสีสันให้เลือก แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า แฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาวที่พระนางทรงริเริ่มนั้นมัน Never Die จริงๆ!

เรื่อง : JeenHuiBin

ข้อมูล : time.com, racked.com, bustle.com, marryjim.com

ภาพ : racked.com