“เจ้าพิธี” บุคคลสำคัญรันงานให้เป๊ะ

หลายครั้งที่เวลาไปงานแต่งงาน โดยเฉพาะพิธีไทยในช่วงเช้าเรามักจะเห็นคนที่ทำหน้าที่พิธีกร สร้างบรรยากาศและช่วยรันคิวงานตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงตอนจบ หลายคนคงคิดว่าบุคคลนั้นคงเป็นแค่พิธีกรธรรมดา แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วเขามีชื่อเรียกเฉพาะว่า เจ้าพิธี  ส่วนหน้าที่ของเขาจะต่างจากพิธีกรทั่วไปอย่างไร วันนี้ เราจึงได้เชิญ “ร้อยโท วิชัย เมืองนก” เจ้าพิธีมืออาชีพมาไขข้อกังขานี้ให้กระจ่างค่ะ

เจ้าพิธีคือใคร

“เจ้าพิธี” คือคนนําบ่าว – สาวทําพิธีในงานแต่งงานทําหน้าที่ไม่ต่างอะไรกับพิธีกรในงาน แต่ต้องมีคุณสมบัติที่มากกว่าแค่การพูดคุยสร้างบรรยากาศหรือแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า นั่นคือต้องรู้ทุกรายละเอียดในประเพณีแต่งงานตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ว่าจะเป็นควรมีหรือไม่ควรมีอะไรบ้างในงานแต่งเข้าใจความหมายที่แฝงอยู่ในสิ่งของเครื่องใช้และลําดับพิธีทุกขั้นตอน

คุณสมบัติพิเศษที่พึงมี

นอกจากคุณสมบัติข้างต้นที่ไปแล้ว เจ้าพิธีที่ดีต้องสามารถบอกความสําคัญของงานเพื่อความภาคภูมิใจของเจ้าภาพและผู้ร่วมพิธี รวมถึงสามารถตอบข้อสงสัยในรายละเอียดของสิ่งของและพิธีการได้อย่างชัดเจน สิ่งสําคัญคือ ควรมีวาทศิลป์ในการพูดแนะนําสิ่งต่างๆให้เจ้าภาพหมดกังวล รวมถึงมีความสามารถในการคุมบรรยากาศงานให้ราบรื่น เพื่อความเป็นสิริมงคล และก่อให้เกิดความรู้สึกศักดิ์สิทธิ์อันจะมีผลต่อความรู้สึกของบ่าว – สาวนั่นเอง นอกจากนี้ เจ้าพิธีที่ดีควรมีส่วนร่วมในการกําหนดลําดับพิธีร่วมกับเจ้าภาพด้วยโดยยังคงอยู่บนพื้นฐานความถูกต้องของประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา

ใครเป็นเจ้าพิธีได้บ้าง

ปัจจุบันมีอาชีพรับจ้างเป็นเจ้าพิธีโดยเฉพาะสนนราคาตลาดตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นอยู่ที่ประสบการณ์และชื่อเสียงของเจ้าพิธีท่านนั้นๆรวมถึงลักษณะการจ้างงานด้วยเพราะบางคู่จะจ้างเจ้าพิธีเพื่อทําหน้าที่นําพิธีให้บ่าวสาวทําตามเพียงอย่างเดียวในขณะที่บางคู่ก็เลือกจ้างเจ้าพิธีที่สามารถเป็นพิธีกรได้ในคนเดียวกันส่วนญาติพี่น้องเพื่อนฝูงคนรู้จักก็สามารถมาเป็นเจ้าพิธีได้เช่นกันแต่ควรมีคุณสมบัติดังที่กล่าวไว้จะดีที่สุด

จําเป็นต้องมีเจ้าพิธีหรือไม่

ถ้าอยากให้งานเป๊ะถูกต้องทุกสิ่งอย่างและดําเนินพิธีไปอย่างมั่นใจเจ้าพิธีคือสิ่งที่ควรลงทุนเพราะจะทําให้งานสมบูรณ์ไหลลื่นและเรียบร้อยยิ่งถ้าได้เจ้าพิธีที่มีความสามารถจะยิ่งทําให้งานแต่งของคุณเป็นไปตามที่ต้องการและนํามาซึ่งความเป็นสิริมงคลแก่บ่าวสาวอย่างแน่นอน

มาถึงตรงนี้ คุณคงได้คําตอบแล้วว่างานแต่งแบบไทยควรมี “เจ้าพิธี” หรือไม่ และควรเลือกคนแบบไหนมานําพิธีอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตคู่ที่กําลังจะเริ่มต้นขึ้น

ขอบคุณภาพจาก : ร้อยโท วิชัย เมืองนก