ดื่มไวน์ในงานแต่ง…วาระนี้ต้องมีแก้วเฉพาะ

งานวิวาห์งานไหนๆ ที่ได้รับเชิญไปก็มักจะเห็นแก้วไวน์รูปร่างหน้าตาหลากหลาย บางใบทรงแคบ บางใบทรงกว้าง จนเกิดนึกสงสัยขึ้นมาว่า เอ๊ะ แก้วพวกนี้มันต่างกันอย่างไร แล้วการจัดเลี้ยงในแต่ละแบบควรจะใช้แก้วแบบไหนดี ถ้าใครสงสัยเหมือนกัน เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์มาฝากกันค่ะ
bordeaux-wineware

สำหรับงานแต่งที่จัดเป็นแบบ “ค็อกเทล” หรือ “โต๊ะจีน” ที่ต้องใช้แก้วจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเลือกให้บริการด้วยแก้วไวน์ทรง Bordeaux (เบอร์โดซ์) ที่มีขนาดเล็กกว่ามาตรฐาน นิยมใช้กับไวน์แดงและไวน์ขาว ส่วนการจัดเลี้ยงแบบ “ซิทดาวน์ดินเนอร์” ควรจะใช้แก้วที่เหมาะกับประเภทของไวน์ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเมนูอาหารที่เสิร์ฟนั้นเป็นเมนูอะไร เหมาะกับไวน์ชนิดใด จากนั้นจึงเลือกแก้วไวน์ที่ต้องใช้ให้เข้ากันอีกทีหนึ่ง

flute-wineware

ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ ยังมีช่วงที่เราต้องยกแก้วร้องไชโยให้กับคู่บ่าวสาวอีก ซึ่งในช่วงนี้แนะนำให้เลือกไวน์ประเภท Sparkling wine แล้วใช้แก้วทรง Flute หรือที่คนไทยเรียกกันว่าแก้วแชมเปญนั้นเองค่ะ
มาถึงตอนนี้ก็รู้แล้วว่าจะใช้แก้วแบบไหนให้ตรงกับไวน์ที่เลือก หากต้องการให้ทางแคทเธอริ่งเป็นคนจัดเตรียมให้ก็ต้องนัดแนะกับทางแคทเธอริ่งให้แน่นอน ควรบอกจำนวนแขกให้ชัดเจนว่ามีกี่คน ใช้ไวน์แบบไหน ยี่ห้ออะไร และยังต้องถามให้ละเอียดถึงเงื่อนไขค่าปรับในกรณีที่แก้วแตก ซึ่งแคทเธอริ่งแต่ละที่จะมีค่าปรับไม่เท่ากัน

ส่วนใครที่คิดจะเตรียมแก้วไวน์มาเอง สิ่งสำคัญที่ต้องรู้คือ “ราคาของแก้วไวน์” โดยทั่วไปแล้วมีแบบที่ขายแยกใบ ราคาตั้งแต่ 50-1,000 บาท บางที่ขายเป็นเซต 2,000-6,000 บาทก็มี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ผลิตแก้ว แต่สำหรับงานแต่งที่ต้องใช้แก้วจำนวนมาก แนะนำให้ซื้อแบบถูกๆ เพราะถ้าเกิดแตกเพล้งขึ้นมาจะได้ไม่ต้องนั่งเสียดายทีหลัง

อย่างไรก็ตามการจะเลือกใช้แก้วไวน์ก็ควรคำนึงถึงชนิดของไวน์ด้วย เพราะแก้วไวน์บางชนิดจะช่วยเก็บกักความหอมและชูรสชาติของไวน์ออกมา (คอไวน์เขาว่ากันแบบนั้น) รวมถึงความสวยงามยามที่ไวน์ไหลลงแก้ว เอาเป็นว่าจะเลือกดื่มไวน์ทั้งทีก็ต้องให้มีศิลปะกันหน่อยนะจ๊ะ

เรื่อง : JeenHuiBin

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : บริษัท Ambrose Wine

ภาพ : www.wineware.co.uk, www.made-in-italy.com